Hướng dẫn bạn cách chế biến cafe xanh - Không làm phí cả đời

0 bình luận 04/12/2018 Đánh giá cafe

Bạn sử dụng cà phê hàng ngày nhưng có bao giờ bạn biết cà phê mình đang sử dụng có từ đâu hay không và chúng được làm theo cách nào hay không? Bài viết dưới đây Đánh giá cà phê sẽ mang đến cho các bạn một thông tin vô cùng thú vị về cách chế biến cafe xanh.

Table of Contents


1. Lột bỏ vỏ

Lột bỏ vỏ chính là bước đầu tiên trong quá trình chế biến cà phê xanh của bạn. Thường thì người ta sẽ tiến hành thu hoạch hạt cà phê sau khi đã chín sau đó tiến hành tách rời hạt cà phê từ lớp vỏ của nó bằng cách làm khô hạt tử độ ẩm ban đầu của nước là từ 65% đến 70%.

Tất cả những hạt cà phê phải được loại bỏ từ quả và tiến hành sấy khô trước khi rang. Những kĩ thuật thường được người thợ sử dụng để tiến hành chế biến cà phê đó chính là quá trình làm khô, quá trình rửa và quá trình xay  tự nhiên.

Lột bỏ vỏ chính là bước đầu tiên trong quá trình chế biến cà phê xanh của bạn

2. Tiến hành thực hiện quá trình khô

Bước tiếp theo sau khi tiến hành lột vỏ là bạn tiếp tục thực hiện  quá trình làm khô hạt cà phê. Các phương pháp làm khô hạt cà phê lâu đời nhất được con người áp dụng khi chưa có các phương tiện máy móc kĩ thuật hiện đại đó chính là làm khô bằng ánh nắng mặt trời. Họ để cà phê trên sàn bê tông, hiên gạch hoặc thảm cao hay bất cứ vị trí nào có thể làm khô cà phê nhanh chóng bằng ánh nắng mặt trời.

Với phương pháp truyền thống này thì quá trình làm khô cà phê có thể mất đến vài ngày hoặc có khi lên đến 4 tuần thì mới hoàn tất được.

Quá trình phơi khô chính là một trong những công đoạn chế biến cà phê xanh vô cùng quan trọng. Cà phê được phơi khô sẽ vỡ, tạo thành những hạt khuyết và nếu như cà phê chưa được phơi khô kĩ, quá ẩm thì có thể chúng sẽ bị tấn công bởi những loại nấm mốc, vi khuẩn.

Cà phê đã đạt tiêu chuẩn trong quá trình phơi chính là những hạt cà phê chứa hàm lượng nước chỉ khoảng từ 12 đến 13%. Sau đó người ta sẽ tiến hành bóc bỏ để giải phóng các hạt từ lớp bao phủ của nó.

Các phương pháp làm khô hạt cà phê lâu đời nhất là làm khô bằng ánh nắng mặt trời

Những dòng máy pha cà phê tự động luôn được người tiêu dùng Việt Nam tin tưởng lựa chọn hơn cả. Bởi những sản phẩm này không chỉ có mức giá phải chăng mà còn sử dụng đơn giản, dễ dàng, thuận tiện nhất là trong cuộc sống bận rộn ngày hôm nay. Bài viết sau Đánh giá cà phê sẽ giới thiệu đến các bạn top 5 những chiếc máy pha cà phê tự động đang “hot” nhất thị trường hiện nay.

3. Tiến hành quá trình ướt

Bước tiếp theo bạn cần thực hiện đó chính là làm quá trình ướt.  So với những quá trình khô thì quá trình ướt cần đến nhiều thiết bị hơn  nhưng sản phẩm hạt được bảo quản tốt hơn và đồng nhất hơn cũng như ít có  lỗi hơn.

Quá trình làm ướt hạt cà phê thì vỏ và lớp bột của quả tươi được gỡ bỏ bởi một máy nghiền, tách rời phần bột từ hạt. Bột quả vẫn còn bám vào hạt cà phê, tuy nhiên, như một lớp nhầy mỏng. Tiến hành quá trình ướt của cà phê là sử dụng quá trình lên men, thực ra là một hình thức tiêu hóa, trong đó các enzyme tự nhiên phân hủy lớp bột trong khi các hạt ướt được để trong bể từ một đến ba ngày.

So với những quá trình khô thì quá trình ướt cần đến nhiều thiết bị hơn

4. Tiến hành quá trình xay tự nhiên

Phương pháp xay tự nhiên chính là một quá trình pha  trộn  của chế biến khô và ướt. Lớp bột của cà phê được loại bỏ một cách cơ học và hạt cà phê được phơi mà không cần bất cứ  quá trình lên men trung gian nào. Sử dụng phương pháp xay tự nhiên sẽ giúp cà phê có được sự cân bằng tốt ngọt và chua với cơ thể mạnh mẽ.

Trên đây chính là những thông tin về cách chế biến cafe xanh mà bạn có thể biết. Hy vọng với những thông tin này các bạn sẽ am hiểu nhiều hơn về cà phê, thêm yêu và lựa chọn đúng những hạt cà phê chất lượng nhất.

0 bình luận

Vu lòng để lại bình luận của bạn